ความเห็นต่อคู่มือสำหรับครูฝึกหวิงชุน

โดย อ อนันต์ หวิงชุน

อาจารย์ได้อ่านเว็บในไทยหลายๆแห่งที่ได้กล่าวถึงมวยหวิงชุนบ้าง กล่าวถึงอาจารย์ บรู๊ซ ลีบ้าง กล่าวถึงอาจารย์เหลียง ถิงหรือหลายๆท่านบ้าง ซึ่งอาจารย์คิดว่าการเขียนโดยอาศัยการอ่านจากหนังสือนั้น บางครั้งอาจจะนำพาผู้อ่านไปสู่ความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องได้ อย่างเช่นอาจารย์เหลี่ยงถิงนั้น แม้ท่านบอกว่าท่านเป็นศิษย์อาจารย์หยิบหมั่น แต่ความจริงแล้วท่านไม่ใช่ เนื่องจากในงานศพท่านอาจารย์หยิบหมั่นนั้น ท่านไม่ได้ใส่ชุดของลูกศิษย์แต่ใส่ชุดของศิษย์ของลูกศิษย์ หรือศิษย์รุ่นหลานปู่อาจารย์หยิบหมั่นนั่นเอง แต่บางท่านเนื่องจากอ่านหนังสือของอาจารย์เหลียง ถิงไปจึงเข้าใจว่าท่านเป็นศิษย์ในและศิษย์อาจารย์หยิบหมั่น ซึ่งสำหรับศิษย์ในนั้นคงไม่ใช่ แต่ศิษย์อาจารย์หยิบหมั่นหรือไม่นั้น อันนี้อาจารย์ (อนันต์) ไม่ขอออกความเห็น อาจเป็นเพราะตอนท่านอาจารย์หยิบหมั่นแก่มากๆ อาจารย์เหลียง ถิง เนื่องจากอาจารย์เหลี่ยง เซียงท่านเสียชีวิตไปแล้ว อาจไปกราบท่านเพื่อสอนต่อก็ได้ หากทุกคนดูหนัง the legend of twin dragons จะเห็นว่า เมื่อ เหลี่ยงปิ๊ก คิดว่าพ่อตนเองตาย ต้องการเรียนกับอาจารย์ของพ่อ คือหว่องหว่าโปว ตอนคารวะน้ำชานั้น เรียกอาจารย์หว่องหว่าโปว ว่า ซื่อฝู หรืออาจารย์นั้น อาจารย์หว่องหว่าโป่วตอบว่า พ่อลูกเป็นเรียกข้าว่าอาจารย์ อย่ากระนั้นเลยเจ้าเรียกข้าว่าอาจารย์ปู่ หรือ ซี้ก้ง ก็แล้วกัน

เมื่ออาจารย์เหลี่ยง ถิงกราบอาจารย์เหลี่ยง เซียงเป็นอาจารย์แล้ว แม้อาจารย์เหลี่ยงเซียงจะตายไปแล้วไปเรียนกับอาจารย์หยิบหมั่น ระดับศิษย์หลานยังคงติดตัวอยู่

อาจารย์ก็เช่นเดียวกัน อาจารย์อายุมากกว่าอาจารย์จูเสาไหล่ห้าปี แต่ได้คารวะอาจารย์จูเสาไหล่เป็นอาจารย์ ขณะเรียนอยู่ที่นิวยอร์คได้ไปฝีกฝนต่อกับอาจารย์ฮอกกิ่นเฉียงในงานสัมนา ภายหลังอาจารย์โรเบิรต์ ได้กราบอาจารย์ฮอกกิ่นเป็นอาจารย์ หลังจากที่ได้กราบอาจารย์ กว้านจ้งหยวนเป็นอาจารย์สาย กู๋โหลว และ ยินเค่ซ้านหวิงชุนแล้ว อาจารย์ (อนันต์) อย่างไรก็ไม่สามารถเรียกอาจารย์ฮอกกิ่นว่าอาจารย์ได้ คงต้องเรียกแต่อาจารย์ปู่เท่านั้น

อาจารย์หลายสำนัก บางท่านเข้าใจผิดคิดว่ามวยหวิงชุนไม่มีด้านที่เป็นมวยภายใน ซึ่งความเข้าใจผิดนี้เป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก ซึ่งหากศึกษามวยหวิงชุนมาแค่ผิวเผินก็จะไม่เข้าใจและลงความเห็นผิดๆไป น่าเสียดายที่บางคนอ่านแล้วอาจจะเข้าใจผิดตามซึ่งตรงนี้ อาจารย์คงไม่ไปแก้ไขอะไร จะเข้าใจอะไรก็ให้เข้าใจกันไป เมื่อไหร่เข้าใจกันถูกก็ถือว่าเดินถนนสายเดียวกัน หากเข้าใจผิดก็ไม่เป็นไร แต่อย่าสงสัยก็แล้วกันว่าทำไม เราก็สามารถเดินไปจุดหมายปลายทางเดียวกันได้

สำหรับมวยภายในสายอื่นนั้น อาจารย์ได้เรียนมาบ้างไม่ว่าจะเป็นไทเก็กจากอาจารย์ โค้วเปี๊ยะฮะ อาจารย์ท่านเดียวกับอาจารย์ชีวิน (เราจึงถือว่าเราเป็นคนครอบครัวเดียวกัน) และปากัวจากอาจารย์โรเบิรต์ (แต่เสียตรงที่ว่าอาจารย์ไม่ค่อยให้ความสนใจเพราะเวลาน้อยทุกครั้งที่ไป LA เลยเน้นเอาแต่หวิงชุน) อาจารย์กล้าฟันธงว่า มวยหวิงชุน ไทเก็ก ปากัว หรือสิ่งอี้ มีภายในที่คล้ายกันมาก อยู่ที่ว่าคนที่ฟังจะรับหรือไม่เท่านั้นเอง ถ้าเถียงกันก็คงไม่จบ

หากมวยใดที่คนสามารถฝึกจน ขยับตนขยับหมัดแล้วคู่ต่อสู้กระเด็นได้ นั่นหมายถึงคนนั้นสามารถใช้พลังจากภายในได้ ที่สำคัญคุณทำได้หรือไม่ หรือว่ามันเป็นแค่ตัวหนังสือ
 
โดย อ อนันต์ หวิงชุน [22 ก.ย. 2550 , 11:32:39 น.] ( IP = 203.209.38.88 : : ) 
ข้อความ 1

แม้แต่ในปัจจุบัน ก็ยังมีคนแอบอ้างเป็นลูกศิษย์อาจารย์ท่านโน้น ท่านนี้โดยที่ไม่ได้สมัครเป็นลูกศิษย์โดยตรง แต่อาศัยที่ไปมาหาสู่หรือพบปะบ่อยครั้ง บางครั้งก็ฝึกมานิดๆหน่อย แล้วก็เที่ยวไปคุยถึงใครต่อใครว่า “ผมเป็นลูกศิษย์อาจารย์ท่านนี้ ท่านโน้นนะ” ซึ่งในความเป็นจริงมันไม่ใช่เลย เมื่อไหร่คนจำพวกนี้จะสำนึกในสิ่งที่ตนทำไว้เสียทีว่า ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นมันมีแต่คำวิพากษ์วิจารณ์และเป็นเรื่องที่น่าละอายเป็นอย่างยิ่ง

ป.ล. ไม่ได้มีเจตนา กล่างพาดพึงถึงบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วย
 
โดย ดาบตะวัน [22 ก.ย. 2550 , 12:15:38 น.] ( IP = 67.15.183.19 : : )

ข้อความ 2

การเป็นศิษย์ของอาจารย์หยิบหมั่นหลังจากที่บรู๊ซลีนั้นมีชื่อเสียงและทั้งสองได้จากโลกนี้ไปแล้วหมายถึงขุมทองมหาศาล สำหรับคนที่ไม่ทราบการจัดสัมนาแค่ครั้งละวันหรือสองวันกับอาจารย์รุ่นที่หนึ่งนี้ คิดคนละร้อยถึงสองร้อยเหรียญ แต่ละครั้งมีคนเข้าเรียนถึงร้อยคน หรือประมาณหมื่นเหรียญภายในวันหรือสองวัน อาจารย์ท่านหนึ่งเก็บค่าสมัครเป็นศิษย์ในคนละหนึ่งหมื่นเหรียญ มีศิษย์ที่มาเรียนกันตลอดชีพไม่ต่ำกว่าร้อยคนก็ล้านเหรียญแล้ว นี่คือสาเหตุว่าทำไมใครๆก็ต้องการเป็นศิษย์อาจารย์หยิบหมั่น ทั้งๆที่ไม่ใช่ บางคนเรียนแค่วันสองวันแต่เป็นศิษย์ก็ริอ่านมาสอน แต่จริงๆแล้วกลับไม่มีวิชาเลย นี่ก็ไม่ไหวเหมือนกัน

ผมได้อ่านหนังสือของอาจารย์เหลียงถิงเช่นกัน ที่จริงรู้จักกับท่านดีเพราะผมเป็นคนแรกที่ขายวิดีโอเทปให้ท่านเมื่ออยู่นิวยอร์ค ไม่ใช่ว่ามวยหวิงชุนท่านไม่ดี แต่สิ่งที่ท่านเขียนเกี่ยวกับบรู๊ซ นั้นไม่จริงเสียทั้งหมด อาจารย์ปู่บรู๊ซลีนั้นท่านแม้เรียนหวิงชุนไม่กี่ปี แต่ท่านก็ฝึกอย่างหนักด้วยมวยแค่สองเส้นของหวิงชุนซึ่งนั่นก็เกินพอแล้ว หลายคนก็คิดว่าท่านไม่เป็นไทเก็กทั้งๆที่ท่านเองอยู่ในฮ่องกง ที่มีคนฝึกไทเก็กมากมาย รวมทั้งพ่อท่านด้วยคือ หลี่ฮอยฉวน ท่านเป็นคนที่ศึกษามวยอย่างจริงจังท่านหนึ่ง และศึกษาอย่างถ่องแท้ลึกซึ้งด้วย เพียงแต่ว่าท่านไม่สามารถเปิดโรงเรียนสอนหวิงชุนได้เพราะท่านไม่ได้เรียนหมดจริงๆ แม้กระทั่งศิษย์อาจารย์หยิบหมั่นในสมัยนั้นน้อยคนจะเรียนหมด เพราะท่านสอนคนนั้นทีคนนี้ที บางคนก็ได้ท่อนหนึ่งของมีด บางคนก็ได้ท่อนห้า ทำให้ปัจจุบันคนที่เป็นมีดหวิงชุนนั้นมีท่าร่างคล้ายกัน แต่ท่ารำไม่เหมือนกันต่างกันไปหมด เส้นที่แท้จริงน่าจะอยู่ที่อาจารย์โฮกั๋มเม้ง ส่วนกระบองก็เช่นกัน มีหลายเส้นเหลือเกิน

ความลึกล้ำพิศดารของมวยหวิงชุนของบรู๊ซลีนั้นจำกัดอยู่แค่ที่หมัดชุนเกงที่ท่านไปสาธิตที่ Long Beach จนเป็นที่ฮือฮากันทั่วสมัยนั้น แต่นั่นก็ยังต่างกับอาจารย์ปู่ผมฮอกกิ่นเมื่ออายุหกสิบที่ท่าน refine ขึ้นไปกว่านั้นในมวยหวิงชุน ที่สามารถชี้เสากับลูกศิษย์ที่เป็นฝรั่งหนักร้อยกว่าโล พาฝรั่งปีนกำแพงสบายๆแม้ฝรั่งจะบุกเข้ามาแรงอย่างไรก็ตาม หากบรู๊ซยังมีชีวิตอยู่และพัฒนา Jeet Kune Do ซึ่งมีหวิงชุนเป็นแกนแล้ว ผมเชื่อว่าท่านสามารถจะนำหวิงชุนไปสู่ระดับที่น่าตื่นตาตื่นใจน่าพิศวงได้พอๆกับมวยหลายๆชนิด เรื่องแค่ขยับแล้วคนกระเด็นนะ ท่านทำได้เมื่ออายุยี่สิบกว่าๆ ถ้าหกเจ็ดสิบแล้วยังมีชีวิตอยู่ผมว่าน่าจะได้ดีกว่านั้นโดยอาศัยหวิงชุนล้วนๆ
 
โดย อ อนันต หวิงชุน [22 ก.ย. 2550 , 14:46:35 น.] ( IP = 203.209.38.88 : : )

ข้อความ 3

หวังว่าศิษย์และผู้ที่สนใจในมวยหวิงชุนจะได้รับประโยชน์จากตำรานี้บ้าง สำหรับผู้ที่ไม่เป็นมวยหวิงชุนอาจจะไม่เข้าใจบ้าง ถือว่าอ่านประดับความรู้แล้วกัน
 
โดย อ อนันต์ หวิงชุน [22 ก.ย. 2550 , 18:03:57 น.] ( IP = 203.209.38.254 : : )

ข้อความ 4

อาจารย์ปู่ เลสิวหล่ง หรือ บรู๊ซลีนั้น ได้ฝึกมวยถึงเส้นสองหรือฉั่มคิ่ว ซึ่งนับว่าเป็นมวยเส้นที่สูงสุดของหวิงชุนแล้ว ณ เวลานั้นท่านได้มวยหมัดที่สมบูรณ์แบบของหวิงชุนแล้ว ท่านไม่จำเป็นต้องเรียนมวยอื่นอีก เพื่อให้เข้าถึงตรรกะของมวยภายใน จุดสำคัญอยู่ตรงที่ว่าท่าน ณ ขณะนั้นเข้าใจถึงหวิงชุนภายในและโครงสร้างที่ถูกต้องขนาดไหนเท่านั้น
 
โดย อ อนันต์ หวิงชุน [23 ก.ย. 2550 , 01:22:39 น.] ( IP = 202.5.83.95 : : )

ข้อความ 5

บรู๊ซลีเริ่มเรียนมวยจากพ่อของท่านคือ ลีฮอยชวน ซึ่งสอนพื้นฐานมวยไทเก็กสกุลหวู่ให้ ส่วนอาจารย์หวิงชุนของท่าน หยิบหมั่นเป็นเพื่อนสนิทของครูมวยไทเก็กสกุลหวู่ในฮ่องกง

บรู๊ซลีฝึกมวยหวิงชุนตั้งแต่อายุ 13-18 ปีภายใต้การสอนของอาจารย์หยิบหมั่น ซึ่งผู้ที่พาเขาไปเรียนกับอาจารย์หยิบหมั่นเมื่อต้นปี คศ 1954 ก็คือ อาจารย์วิลเลี่ยม เชียง ซึ่งขณะนั้นเป็นลูกศิษย์ที่อยู่กินในบ้านอาจารย์หยิบหมั่น (ตอนนั้นลูกๆอาจารย์หยิบหมั่นยังอยูในประเทศจีน) ตอนนั้นสำนักหวิงชุนของอาจารย์หยิบหมี่น คนสอนโดยมากจะเป็นศิษย์พี่ และศิษย์พี่ที่มีอาวุโสสูงสุดคนหนึ่งคือ หว่องซั่นเหลี่ยง หว่องนั้นมอิทธิพลต่อการฝึกมวยหวิงชุนของบรู๊ซลีมาก อาจารย์หยิบหมั่นสอนบรู๊ซลีเป็นการส่วนตัวเมื่อศิษย์บางคนไม่อยากฝึกกับบรู๊ซเพราะปัญหาของชาติตระกูล

บรู๊ซได้ฝึกมวยสากลและเมื่อปี คศ 1958 ชนะจนได้แชมป์ กับคู่ต่อสู้ซึ่งเป็นแชมป์ถึงสามสมัยชื่อ Gary Elms ด้วยการน๊อคเอาท์ในยกสาม ก่อนจะถึงรอบชิงแชมป์ บรู๊ซลีได้น๊อคเอาท์คู่ต่อสู้สามคนรวดในยกแรก
นอกจากนั้น บรู๊ซยังได้เรียนการฟันดาบแบบตะวันตก จากพี่ชายเขา Peter Lee ซึ่งเป็นแชมป์ฟันดาบขณะนั้น

จากการเรียนรู้มวยหลากชนิดของบรู๊ซนี้เองทำให้เขาใช้ในการคิดค้นมวยเขาขึ้นมา คือ Jeet Kune Do.

นี่เป็นประวัติเกี่ยวกับกับเรียนรู้และความสำเร็จของท่านที่แท้จริง มีหลักฐานและบันทึกที่แน่ชัด ไม่ใช่จากการเขียนหรือบอกเล่า
โดย อ อนันต์ หวิงชุน [23 ก.ย. 2550 , 01:48:59 น.] ( IP = 202.5.83.95 : : )

ข้อความ 6

แต่เหตุใดละที่ บรู๊ซจึงหันหลังให้กับมวยหวิงชุนและมวยจีนโบราณ หรือ classical Chinese Kung Fu และคิดค้นมวย จิตคุนโด้ขึ้น หากจะทราบความจริงคงต้องอ่าน บทความสี่บทของอาจารย์ปู่ฮอกิ่นซึ่งเป็นเพื่อนรักของท่าน 

โดย อ อนันต์ หวิงชุน [23 ก.ย. 2550 , 02:06:37 น.] ( IP = 202.5.83.95 : : )

Advertisements
This entry was posted in wingchun and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s